Đối
với các bà nội trợ bận rộn, việc dự trữ thực phẩm tươi sống là một việc hiển nhiên khi bản thân
không có quá nhiều thời gian để mua sắm và lựa chọn. Hãy cùng bài viết dưới đây
tìm hiểu một số phương pháp dự trữ thịt đúng cách nhé.
Những loại thực phẩm tươi sống như thịt heo cần được bảo quản đặc biệt trong thời
gian dài
1. Rửa thịt đúng cách
Ngoài
trừ các loại thịt mua tại những cửa hàng thực phẩm sạch, nếu thịt được mua tại
các chợ thì cần chú ý vào cách rửa hơn nhé. Do dính khá nhiều bụi bẩn do không
được che đậy, nên các bạn hãy dùng nước vo gạo ấm để rửa sạch lớp bụi bên ngoài
(nước thường không sạch hoàn toàn được).
2. Bảo quản trong tủ lạnh
Dù
bảo quản trong ngăn mát hay ngăn lạnh, đầu tiên bạn phải bọc thịt thật kĩ nhằm
hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giữ độ tươi ngon của thịt và không bị
lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể dùng màn nhựa gói thực phẩm hoặc giấy bạc
(đối với cá) để tránh mùi hôi trong tủ.
Các cửa hàng thực phẩm sạch vẫn phải tuân thủ các quy định bảo quản nhằm đảm bảo
chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng
Cách
bảo quản ở ngăn lạnh (ngăn đá) và ngăn mát cũng có nhiều điểm khác nhau, cụ thể
như sau:
·
Ngăn lạnh: Bạn cần bọc bên ngoài nhiều lớp để
ngăn không cho thịt đông quá cứng sẽ làm cho thịt mất nước và mất ngon. Khi bọc
thịt, cần chú ý bọc thật kín, không có khe hở để tránh việc thịt bị đông đá bên
trong. Đây cũng là cách bảo quản cơ bản nhất cho tất cả các loại thực phẩm tươi
sống mà bạn phải thực hiện.
·
Ngăn mát: Đối với ngăn mát, bạn cần giữa nhiệt độ
tủ khoảng 2 độ C và bảo quản trong một ngăn riêng để tránh nhiễm khuẩn sang các
loại thức ăn, nước uống đã chín khác (một số loại tủ lạnh thông minh có ngăn
riêng với đèn cực tím giúp bảo quản thịt sống rất tốt).
3. Lưu ý về thời gian bảo quản
Tại
các cửa hàng thực phẩm sạch hay hộ gia đình, ngay cả khi có dây chuyền bảo quản
thịt cao cấp nhưng thịt cũng chỉ còn tốt trong một khoảng thời gian nhất định:
·
Thịt
giữ lạnh chỉ có thể dùng trong 1 đến 4 ngày
·
Thịt
xay chỉ có thể giữ lạnh trong 2 ngày (riêng thịt bò xay có hạn sử dụng trong 4
ngày nếu bảo quản ở ngăn mát)
·
Thịt
đông lạnh có thể dùng được trong vài tháng. Thịt xay đông lạnh để được trong
vòng 6 tháng, thịt gia cầm như gà, vịt… có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng
4 tháng (nhưng mùi vị món ăn sẽ giảm
Những
sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng 1 tháng nếu
được gói kĩ và bảo quản đông lạnh. Nếu được bảo quản ở ngăn mát thì hạn sử dụng
của chúng chỉ trong khoảng 1 tuần.
Đăng nhận xét