Dưới đây sẽ là các mẹo nhỏ để giúp mua được các loại thực phẩm tươi sống thực sự. Vấn đề thực phẩm sạch thực phẩm bẩn ngày nay đã trở nên vô cùng phức tạp mà bất cứ bà nội trợ nào cũng lo lắng. Việc mua hàng mỗi ngày giờ đây lại càng cần phải kỹ càng, cẩn thận hơn để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
1. Mua thịt
Các loại thịt là thực phẩm tươi sống được giết mổ bán ra trong ngày nên cách tốt nhất là bạn hãy đi chợ sáng sẽ có cơ hội lựa được thịt mới cao hơn. Khi chọn một miếng thịt, bạn nên kết hợp nhiều giác quan với nhau để chọn được thịt tốt. Miếng thịt nên có màu tươi, hồng đối với thịt heo và đỏ đối với thịt bò. Miếng thịt nên có độ săn chắc vừa phải, nhấn vào thì đàn hồi tốt và dẻo chứ không dính tay. Thịt không được có mùi lạ chứng tỏ sử dụng các hóa chất trong chăn nuôi hay mùi ôi chứng tỏ đã để lâu. Đối với thịt gia cầm thì nên đặc biệt chú ý đến phần da không bị nhão hay sần sùi nhiều quá, không bị quá vàng hay không đều màu chứng tỏ có bôi phẩm.
Chọn thực phẩm tươi sống như thịt cần dùng nhiều giác quan khác nhau
2. Mua cá
Vấn đề thực phẩm sạch ở cá và hải sản trở nên nóng gần đây với câu chuyện ướp cá bằng ure để tươi lâu hơn khiến không ít người lo ngại. Để lựa được cá tươi mà không bị đánh lừa bởi vẻ ngoài thì bạn nên chú ý đến phần mang cá, nếu chúng còn tươi đỏ và đọng máu thì chứng tỏ là cá tươi, còn mang đã chuyển màu sậm chứng tỏ cá đã ngộp chết từ lâu, nếu khi đó bên ngoài nhìn cá vẫn tươi xanh thì chắc hẳn đã có xử lý hóa chất. Các thực phẩm tươi sống như cá, tôm, mực,… muốn để bán được cả ngày hầu như đều cần được ướp đá để giữ cho tươi, nếu thấy người bán khi còn nhiều cá mà không bỏ đá nhiều để ướp thì cũng có thể nghi ngờ họ đã làm tươi chúng bằng ure hay hàn the.
Cần chú ý để mua được thực phẩm sạch thủy hải sản
3. Mua rau củ
Rau củ là loại thực phẩm sạch được quan tâm nhất vì việc dư lượng phân hóa học thuốc trừ sâu của nó gây hại cho sức khỏe đã trở nên quá phổ biến. Hiện nay thì bất kỳ loại rau nào có vẻ tươi xanh và đẹp hơn bình thường đều đáng nghi cả. Nên chọn mua các loại rau có cọng vừa phải và lá to không đều nhau; rau muống, rau bí có các đốt ngắn và thân không bóng; cà rốt có củ vặn vẹo và rễ thật… Tuy vậy cũng nên cẩn thận với các loại rau củ bị giập nát vì sẽ không thể để được lâu.
Đăng nhận xét