Tết thường là những thời
điểm hiếm hoi trong năm mà cả gia đình có dịp sum họp với nhau trong một thời
gian dài, vì vậy chắc chắn không ai muốn những vấn đề khác làm gián đoạn thời
gian này. Với một số gia đình thích trữ thực phẩm tươi sống – đặc biệt là thịt
– để nấu dần trong kì lễ này, bài viết sau đây tổng hợp một số phương pháp bảo
quản thịt sống hiệu quả nhất trong thời gian dài.
Những loại thực phẩm tươi sống như thịt heo cần được bảo quản đặc biệt trong thời
gian dài, đặc biệt vào dịp lễ Tết
1. Cách rửa thịt sạch
Ngoại
trừ các loại thịt mua tại những cửa
hàng thực phẩm sạch,
nếu thịt được mua tại các chợ thì cần chú ý vào cách rửa hơn nhé. Do dính khá
nhiều bụi bẩn do không được che đậy, nên các bạn hãy dùng nước vo gạo ấm để rửa
sạch lớp bụi bên ngoài (nước thường không sạch hoàn toàn được).
2. Bảo quản lạnh đúng cách
Dù
bảo quản trong ngăn mát hay ngăn lạnh, đầu tiên bạn phải bọc thịt thật kĩ nhằm
hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giữ độ tươi ngon của thịt và không bị
lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể dùng màng nhựa gói thực phẩm hoặc giấy
bạc (đối với cá) để tránh mùi hôi trong tủ.
Các cửa hàng thực phẩm tươi sống vẫn phải tuân thủ các quy định bảo quản nhằm đảm
bảo chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng
Cách
bảo quản ở ngăn lạnh (ngăn đá) và ngăn mát cũng có nhiều điểm khác nhau, cụ thể
như sau:
·
Ngăn lạnh: Bạn cần bọc bên ngoài nhiều lớp để
ngăn không cho thịt đông quá cứng sẽ làm cho thịt mất nước và mất ngon. Khi bọc
thịt, cần chú ý bọc thật kín, không có khe hở để tránh việc thịt bị đông đá bên
trong. Đây cũng là cách bảo quản cơ bản nhất cho tất cả các loại thực phẩm tươi
sống mà bạn phải thực hiện.
·
Ngăn mát: Đối với ngăn mát, bạn cần giữa nhiệt độ
tủ khoảng 2 độ C và bảo quản trong một ngăn riêng để tránh nhiễm khuẩn sang các
loại thức ăn, nước uống đã chín khác (một số loại tủ lạnh thông minh có ngăn
riêng với đèn cực tím giúp bảo quản thịt sống rất tốt)
3. Thời gian bảo quản
Tại
các cửa hàng thực phẩm sạch hay hộ gia đình, ngay cả khi có dây chuyền bảo quản
thịt cao cấp nhưng thịt cũng chỉ còn tốt trong một khoảng thời gian nhất định:
·
Thịt
giữ lạnh chỉ có thể dùng trong 1 đến 4 ngày
·
Thịt
xay chỉ có thể giữ lạnh trong 2 ngày (riêng thịt bò xay có hạn sử dụng trong 4
ngày nếu bảo quản ở ngăn mát)
·
Thịt
đông lạnh có thể dùng được trong vài tháng. Thịt xay đông lạnh để được trong
vòng 6 tháng, thịt gia cầm như gà, vịt… có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng
4 tháng (nhưng tất nhiên mùi vị món ăn sẽ giảm).
Những
sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng 1 tháng nếu
được gói kĩ và bảo quản đông lạnh. Nếu được bảo quản ở ngăn mát thì hạn sử dụng
của chúng chỉ trong khoảng 1 tuần.
Đăng nhận xét