Với một số truyền thống ẩm
thực hay sở thích cá nhân, một số loại thực phẩm tươi sống thật sự rất có hại
cho sức khoẻ con người nếu chưa qua chế biến. Dù được giới thiệu là thực phẩm sạch
đến đâu thì bạn cũng cần tránh 4 loại sau đây để đảm bảo sức khoẻ cho mình và
người thân.
Những loại thực phẩm tươi sống như trứng gà/vịt có thể gây hại cho sức khoẻ con
người đấy
1. Trứng gà/ vịt
Trứng
là một loại thực phẩm rất giàu protein, dễ sử dụng và thường gặp trong một số
món ăn như ốp la, phở, cơm trộn và thậm chí uống lòng đỏ sống. Tuy nhiên, bên
trong trứng sống thường có một loại khuẩn mang tên salmonella (gây ngộ độc thực
phẩm hoặc gây hỏng thức ăn). Ngoài ngộ độc, chất nhầy của trứng rất dễ gây buồn
nôn, tiêu chảy tuỳ theo thể trạng.
Để
sử dụng trứng sống hợp vệ sinh cần rất nhiều bước chuẩn bị khá chuyên nghiệp,
vì vậy để giảm nguy cơ mắc bệnh thì bạn hãy hạn chế việc sử dụng trứng sống
nhé.
2. Cà rốt
Không
ít các loại thực phẩm tươi sống bị mọi người nhầm tưởng rằng có thể ăn sống được,
như cà rốt chẳng hạn. Dù với màu sắc hấp dẫn và quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng,
nhưng một số hợp chất gây khó tiêu cho dạ dày trong cà rốt như beta-carotene chỉ
có thể tan trong chất béo (dầu ăn).
Nếu
thật sự muốn dùng cà rốt sống, các bạn nên tìm đến các cửa hàng thực phẩm hữu
cơ (rau sạch hay rau oragnic) để loại bỏ bớt các sản phẩm chứa chất hoá học
nhé.
3. Khổ qua (mướp đắng)
Nếu
biết cách chế biến hợp lý sao cho vị đắng được cân bằng nhất, khổ qua sẽ là một
nguyên liệu nấu ăn tuyệt với. Ngoài ra, khi giảm độ đắng của loại rau này thì
cũng tốt cho sức khoẻ hơn vì chính vị đắng này sẽ giảm sự hấp thụ canxi của cơ
thể. Bạn có thể giảm độ đắng này rất đơn giản bằng cách đun chúng qua nước sôi
là được.
Dù khá lạ miệng, tuy nhiên các loại thực phẩm sạch như khổ qua cũng khiến quá
trình hấp thụ chất trong cơ thể khó khăn hơn
4. Thịt heo
Không
giống với các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà khi quá chín sẽ tiêu hao chất
dinh dưỡng và không còn ngon miệng, thịt heo được phân vào loại thịt phải làm chín
hoàn toàn. Phần lớn trong thịt heo vẫn có các kí sinh trùng có thể truyền sang
cơ thể qua đường ruột, gây nên các chứng bệnh dạ dày rất khó chịu và khó chữa
trị.
Thực
tế, số thực phẩm sạch được dùng làm các món ăn tươi sống khá ít (phần lớn là
sushi, cá sống, hàu sống…), nhưng tất cả đều được đảm bảo an toàn vệ sinh một
cách chuyên nghiệp để bảo đảm sức khoẻ của người dùng. Các bạn hãy tránh việc
thường xuyên sử dụng thức ăn sống ở bất kì dạng nào để có thể tự bảo vệ sức khoẻ
của mình nhé.
Đăng nhận xét