Nói đến những loại thực
phẩm tươi sống – đặc biệt là cá, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những món sushi tươi
ngon của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, việc chọn và bảo quản những miếng cá
này sao cho an toàn nhất cho người dùng thật sự không hề đơn giản. Để giữ
nguyên mùi vị và an toàn vệ sinh thực phẩm cho chính mình lẫn người thân, hãy
cùng bài viết tìm hiểu những phương pháp chọn và bảo quản cá tươi sống tốt nhất.
Những loại thực phẩm tươi sống như sushi cần có nguồn cung nguyên liệu sạch nhất
có thể
1. Lưu ý khi chọn cá
·
Chọn cá sống: Vì chất lượng của món ăn, các bạn chỉ
nên chọn mua cá còn sống tại các cửa
hàng thực phẩm sạch
và nhớ kiểm tra phần da cá để biết cá có bệnh hay không. Ngoài ra, nếu phải mua
cá đông lạnh thì chỉ nên mua phần phi lê thân (được làm riêng cho các món sushi
hoặc tại một số cửa hàng Nhật càng tốt)
·
Chọn cá theo từng mùa: mỗi loại cá có một mùa phát triển và
thu hoạch riêng, do đó hãy tìm hiểu xem mùa của thời điểm hiện tại để có được
chất lượng cá tốt nhất
·
Cách bảo quản tại cửa hàng: Thực phẩm tươi sống rất dễ hỏng đặc
biệt là cá, nên bạn chỉ mua cá được bảo quản trên đá tảng, không phải đá đang
tan chảy. Ngoài ra, cá cần được bọc lại bằng màng chắn để không bị nhiễm khuẩn.
·
Ngửi mùi của cá: Cá càng có mùi tanh, thì càng kém
tươi.
·
Quan sát mắt cá: phần lớn mắt cá thường lồi lên rõ
ràng thể hiện cá tươi. Chỉ có một số loại như cá răng nhọn mới có mắt đục do bản
chất.
·
Cảm nhận thịt cá: Thịt của cá phải chắc và sáng bóng,
có độ đàn hồi nhất định khi ấn xuống. Nếu thịt chắc nhưng không sáng, cá có thể
bị đông lạnh ở một vài điểm. Nếu thịt cá mà nhão thì không đủ tươi để làm
sushi.
·
Kiểm tra mang cá và huyết cá: mang cá phải đỏ và không được nhờn
hay nhớp vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc thịt cá đã bị hỏng. Huyết cá ở
gần hoặc xung quanh mang cá phải đỏ đậm, nếu nó hồng thì cá có thể bị làm đông
trong đá quá lâu.
·
Kiểm tra màu sắc: Tránh sử dụng hải sản có màu xanh hoặc
vàng hoặc màu tối ở phần thịt làm sushi. Kiểm tra những loại cá mà có màu đỏ
tươi bất thường. Một số loại cá được xử lý bằng carbon đơn chất, làm cho cá có
màu đỏ không tự nhiên, cách này có thể biến cá cũ thành cá tươi ngon.
Để
đảm bảo nhất, các bạn chỉ nên mua cá làm sushi tại các cửa hàng thực phẩm sạch
và chuyên nghiệp, tránh mua ở chợ hoặc cửa hàng cá nhỏ.
Những cửa hàng thực phẩm sạch sẽ có cách bảo quản các loại thịt cá tốt nhất
Phương pháp bảo quản cá
·
Giữ
cá trong tủ lạnh để giảm thiểu việc nhiểm khuẩn – đặc biệt với món sushi. Nên bảo
quản trong các ngăn mát có đèn tia cực tím để đảm bảo chất lượng cá tốt hơn
·
Bảo
quản trong tủ lạnh tối đa trong hai ngày. Nếu dài hơn, bạn hãy bọc cá bằng giấy
chống thấm hoặc giấy bạc và giữ trong ngăn đá tạm thời.
·
Để
rã đông hiệu quả, bạn nên đặt cá xuống ngăn mát (đèn cực tím càng tốt) hoặc
dùng lò vi sóng rã đông từ từ cho đến khi đủ mềm để cắt. Không cắt cá khi còn
quá cứng hay rã bằng lò vì sóng quá lâu.
Đăng nhận xét