Mới

Thứ Tư, 16 tháng 12, 2015

Phương pháp chọn cá cho món sushi tươi ngon nhất

Nói đến những loại thực phẩm tươi sống – đặc biệt là cá, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những món sushi tươi ngon của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, việc chọn và bảo quản những miếng cá này sao cho an toàn nhất cho người dùng thật sự không hề đơn giản. Để giữ nguyên mùi vị và an toàn vệ sinh thực phẩm cho chính mình lẫn người thân, hãy cùng bài viết tìm hiểu những phương pháp chọn và bảo quản cá tươi sống tốt nhất.


Những loại thực phẩm tươi sống như sushi cần có nguồn cung nguyên liệu sạch nhất có thể

1.         Lưu ý khi chọn cá

·         Chọn cá sống: Vì chất lượng của món ăn, các bạn chỉ nên chọn mua cá còn sống tại các cửa hàng thực phẩm sạch và nhớ kiểm tra phần da cá để biết cá có bệnh hay không. Ngoài ra, nếu phải mua cá đông lạnh thì chỉ nên mua phần phi lê thân (được làm riêng cho các món sushi hoặc tại một số cửa hàng Nhật càng tốt)

·         Chọn cá theo từng mùa: mỗi loại cá có một mùa phát triển và thu hoạch riêng, do đó hãy tìm hiểu xem mùa của thời điểm hiện tại để có được chất lượng cá tốt nhất

·         Cách bảo quản tại cửa hàng: Thực phẩm tươi sống rất dễ hỏng đặc biệt là cá, nên bạn chỉ mua cá được bảo quản trên đá tảng, không phải đá đang tan chảy. Ngoài ra, cá cần được bọc lại bằng màng chắn để không bị nhiễm khuẩn.

·         Ngửi mùi của cá: Cá càng có mùi tanh, thì càng kém tươi.

·         Quan sát mắt cá: phần lớn mắt cá thường lồi lên rõ ràng thể hiện cá tươi. Chỉ có một số loại như cá răng nhọn mới có mắt đục do bản chất.

·         Cảm nhận thịt cá: Thịt của cá phải chắc và sáng bóng, có độ đàn hồi nhất định khi ấn xuống. Nếu thịt chắc nhưng không sáng, cá có thể bị đông lạnh ở một vài điểm. Nếu thịt cá mà nhão thì không đủ tươi để làm sushi.

·         Kiểm tra mang cá và huyết cá: mang cá phải đỏ và không được nhờn hay nhớp vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh hoặc thịt cá đã bị hỏng. Huyết cá ở gần hoặc xung quanh mang cá phải đỏ đậm, nếu nó hồng thì cá có thể bị làm đông trong đá quá lâu.

·         Kiểm tra màu sắc: Tránh sử dụng hải sản có màu xanh hoặc vàng hoặc màu tối ở phần thịt làm sushi. Kiểm tra những loại cá mà có màu đỏ tươi bất thường. Một số loại cá được xử lý bằng carbon đơn chất, làm cho cá có màu đỏ không tự nhiên, cách này có thể biến cá cũ thành cá tươi ngon.

Để đảm bảo nhất, các bạn chỉ nên mua cá làm sushi tại các cửa hàng thực phẩm sạch và chuyên nghiệp, tránh mua ở chợ hoặc cửa hàng cá nhỏ.

Những cửa hàng thực phẩm sạch sẽ có cách bảo quản các loại thịt cá tốt nhất

Phương pháp bảo quản cá

·         Giữ cá trong tủ lạnh để giảm thiểu việc nhiểm khuẩn – đặc biệt với món sushi. Nên bảo quản trong các ngăn mát có đèn tia cực tím để đảm bảo chất lượng cá tốt hơn
·         Bảo quản trong tủ lạnh tối đa trong hai ngày. Nếu dài hơn, bạn hãy bọc cá bằng giấy chống thấm hoặc giấy bạc và giữ trong ngăn đá tạm thời.

·         Để rã đông hiệu quả, bạn nên đặt cá xuống ngăn mát (đèn cực tím càng tốt) hoặc dùng lò vi sóng rã đông từ từ cho đến khi đủ mềm để cắt. Không cắt cá khi còn quá cứng hay rã bằng lò vì sóng quá lâu.
Share This :

Đăng nhận xét

 

Top