Dù
với lợi thế sinh sống khá gần với những nguồn rau và thực phẩm sạch, tuy nhiên
không vì vậy mà chúng ta có thể lơ là và mất cảnh giác trước hiện trạng nuôi
rau bằng hoá chất trong thời gian gần đây. Với một số phương pháp lựa chọn và
phân biệt sau đây, bạn sẽ có thể tự tin chọn lựa những sản phẩm tốt nhất cho
gia đình của mình.
Bên cạnh các cửa hàng thực phẩm sạch, các bạn vẫn nên tự trang bị cho mình thêm
kiến thức phân biệt rau sạch và rau kém chất lượng
1. Chọn lựa bắp cải
Bắp
cải là một trong những loại rau thu hút sâu bệnh nhất, và cũng là loại được sử
dụng thuốc trừ sâu khá nhiều ở bề mặt bên ngoài. Đầu tiên, bạn nên chọn bắp cải
có lá cuộn chặt, lá dày, đầu lá ôm vào tâm, không xoã ra ngoài, cuống nhỏ, màu
rau tươi (xanh trắng chứ không quá xanh), nặng tay tự nhiên.
Đối
với bắp cải tím, bạn nên chọn những bắp có màu tím sẫm, cầm lên tay thấy chắc
và nặng (nắm nhẹ phần thân để cảm giác bên trong có bị bơm nước không nhé).
Không chọn những chiếc bắp cải có lá vàng, mùi ôi hay lõi bị nứt ra. Tốt nhất,
hãy tìm đến các cửa hàng thực phẩm sạch và rau hữu cơ. Tại đây, bạn sẽ có được
những sản phẩm bắp cải tốt nhất dành cho gia đình mình (những cửa hàng này thường
chuyên cung cấp các loại bắp cải và xà lách thường ngày)
2. Chọn lựa rau ngót
Là
một thành phần chính thường dùng để nấu canh rất tốt cho sức khoẻ con người,
tuy nhiên việc chọn lựa loại rau này cũng không quá khó khăn. Bạn nên chọn những
bó có nhiều lá non và mướt. Không nên mua rau ngót sẫm màu, có hoa li ti và mụn
lá.
Rau
ngót xanh ngon vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau, đặc biệt vào những
lúc thời tiết mưa nhiều và lạnh lẽo như hiện nay. Do đó, nếu các bạn muốn chọn
cho mình một bó rau ngót ngon nhất thì lúc này là thời điểm hoàn hảo nhất đấy.
3. Chọn lựa rau muống
Rau
muống hiện nay có thể là nỗi lo lắng lớn nhất của các gia đình khi hàng loạt những
vụ nuôi rau bẩn – đặc biệt là rau muống – được phơi bày ra. Tuy nhiên, vẫn có một
số phương pháp nhận biết và loại bỏ các loại rau bẩn này.
Để chọn những loại thực phẩm sạch nhất, các bạn vẫn nên chọn mua ở những nguồn
cung cấp rõ ràng và uy tín
Bạn
nên tránh những bó rau có ngọn non, vươn dài và thân to hơn bình thường, lá có
màu sậm (xanh đen) vì chúng có thể đã được ngâm trong thuốc kích thích tăng trưởng
hoặc tệ hơn. Hãy chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng hơn nhưng ăn lại rất
giòn, ngon và an toàn hơn hẳn, ngắt cuống sẽ có vệt nhựa loãng là rau bảo đảm tốt.
Thực
tế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho mình và gia đình, các bạn nên lựa
chọn những cửa hàng thực phẩm sạch hoặc các hàng quán bảo đảm có nguồn rau sạch,
rõ ràng để tránh gặp rau bẩn nhé.
Đăng nhận xét