Rau hữu cơ có khá nhiều điểm nổi bật hơn so với thực phẩm thông thường. Trong thời gian gần đây, với những phát hiện mang tính báo động về các vấn đề an toàn thực phẩm, người dân đang bắt đầu tìm kiếm những loại thực phẩm sạch - đặc biệt là sản phẩm rau sống, an toàn cho sức khoẻ người dùng để thay thế. Cùng hàng loạt cửa hàng thực phẩm sạch đang mọc lên, người tiêu dùng có thật sự hiểu đúng về các loại rau hữu cơ “sạch” này chưa?
Các loại thực phẩm sạch như rau hữu cơ có khá nhiều điểm nổi bật hơn so với thực phẩm thông thường
1. Rau sạch là gì?
Rau sạch trên lý thuyết là những sản phẩm rau tươi (bao gồm các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả chất lượng cao cùng hàm lượng hoá chất và mức độ nhiễm các tác nhân gây hại dưới mức tiêu chuẩn. Cụ thể hơn, sau đây là một số loại hoá chất được kiểm soát để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đúng chuẩn “rau an toàn”:
· Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ)
· Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng
· Dư lượng đạm nitrat (NO3)
· Dư lượng kim loại nặng (chì, thuỷ ngân, asenic, kẽm, đồng…)
2. Rau hữu cơ là gì?
Với những tiêu chuẩn khắt khe về thực phẩm sạch, chế độ canh tác rau hữu cơ đã được áp dụng trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên:
· Không bón phân hoá học
· Không phun thuốc bảo vệ thực vật
· Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
· Không sử dụng thuốc diệt cỏ
· Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen
Các sản phẩm này đều có thể dễ dàng được tìm thấy tại các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc đặt hàng ngay trên mạng, nhưng người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu thêm một số cách nhận biết rau sạch với rau thường.
3. Một số cách phân biệt cơ bản
· Màu sắc: Rau hữu cơ sẽ có màu xanh hơi vàng, không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm). Màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng
· Độ cân đối giữa các bộ phận: Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá
· Kích cỡ và trọng lượng thân: rau và thân giòn, thân rắn chắc nhưng không mập, bóng, không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng
· Lâu héo, dễ bảo quản: có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu
· Giòn ngon tự nhiên: rau dù giữa lâu vẫn giữ được độ giòn nhất định, hơn hẳn các loại thông thường
Đăng nhận xét