Không
đơn giản như nhiều người nghĩ, việc bảo quản thực phẩm tươi sống tại nhà không
đúng cách có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường về chất lượng thực phẩm và sức
khoẻ của người dùng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm để tránh lặp lại 3 sai lầm
trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nhé.
Có khá nhiều sai lầm dễ mắc phải mà nhiều người không biết đến khi bảo quản thực
phẩm tươi sống
1. Không rửa thịt tươi trước khi đông đá
Rất
nhiều người khi mang thịt về thì nhét tất cả vào túi rồi cất trong ngăn đá.
Cách làm này sẽ làm mất hết dinh dưỡng và mùi vị của thịt. Do đó, bạn cần đông
đá thịt đúng cách. Trước hết hãy rửa sạch thịt, sau đó thấm khô rồi đựng trong
túi đựng chuyên dụng hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng và nên ghi ngày tháng
lên rồi mới đông đá. Vì không rửa thịt những chất bẩn, vi khuẩn cùng bám vào
trong thịt và “ủ đông” cho đến lúc nấu.
2. Trữ đông thịt tươi trong ngăn lạnh quá
lâu
Ngay
cả các cửa hàng thực phẩm sạch có phòng đông lạnh đạt chuẩn, những sản
phẩm thịt sống đều có hạn sử dụng riêng chứ không phải cứ đông lạnh là an toàn
như nhiều người nghĩ.
Khi
bảo quản thực phẩm tươi sống, chúng ta nên để trong ngăn đá của tủ lạnh sẽ giữ
được dài ngày hơn, nhưng không nên quá 1 tuần. Còn nếu để trong ngăn lạnh thì
chỉ nên 2 ngày mà thôi. Với thịt đã qua chế biến thì có thể để được 3 – 5 ngày.
Thịt không bảo quản trong ngăn đá mà để ở ngăn lạnh quá lâu cũng sẽ phát sinh
các vi khuẩn gây hại, ăn mòn dinh dưỡng trong thịt và làm mất hết hương vị của
thịt.
3. Làm đông lạnh lại thịt sau khi dùng
không hết
Nhiều
người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng
đá tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên
gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm
được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế
chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.
Ngay cả tại các cửa hàng thực phẩm sạch, mọi thứ đều có hạn sử dụng riêng ngay
cả khi bảo quản lạnh liên tục
4. Bảo quản thịt như chuyên gia
Với
một số phương pháp đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng bảo quản thịt tại nhà
chuyên nghiệp như tại các cửa hàng thực phẩm sạch thông thường:
·
Khi
để thịt trong ngăn mát, cần giữ nhiệt độ trong tủ khoảng 2 độ C,
·
Đối
với ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ mức -25 độ C.
·
Đối
với thịt đã nấu chín nếu muốn dự trữ thì nên cho vào các hộp đựng nhỏ và đậy
kín nắp.
·
Không
đặt những hộp đựng thịt chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây
nhiễm vi khuẩn.
·
Kể
cả thịt chín hay sống dù để ngăn mát hay đá đều chỉ để trong thời gian nhất định
không nên để lâu.
Đăng nhận xét