Trước
thực trạng rau “bẩn” và không đạt chất lượng an toàn vệ sinh, nhiều người đang
tự phát triển hình thức trồng rau tại nhà. Tuy nhiên, dù thu được những sản phẩm
tương tự những cửa hàng thực phẩm sạch, nhiều gia đình do thực hiện không
đúng cách đã tự tạo ra hàng loạt vấn đề về vệ sinh môi trường sống không an
toàn cho chính mình.
Hình thức tự trồng thực phẩm sạch tại nhà có thể gây ra khá nhiều sự cố khó
đoán trước được
Đầu
tiên, với những giá thể dùng để trồng rau như mùn cưa hay các chế phẩm sản xuất
sẵn là xơ dừa, trấu hun… khi bị rơi vãi trong quá trình trồng và chăm sóc sẽ
gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, các vật dụng chứa nước trên sân thượng phục vụ
việc tưới rau sẽ là nơi sinh sản lý tưởng cho muỗi và nguy cơ gây ra bệnh sốt
xuất huyết.
Do
đó, sau khi thu hoạch rau củ từ các loại thùng xốp, ống nước, hộp nhựa lớn…,
gia đình cần lên kế hoạch cụ thể về việc xử lý toàn bộ các chất phế thải. Ngoài
ra, nếu tái sử dụng để trồng đợt tiếp theo thì gia đình cần khử trùng dụng cụ
(rửa sạch, phơi khô, thay mới nếu cần…) để loại bỏ tất cả vi sinh vật phái triển
bên trong, đặc biệt là thùng xốp.
Tiếp
theo, rau củ khi trồng cần 5 yếu tố chính để có thể tăng trưởng tốt, chất lượng
an toàn và chất dinh dưỡng đầy đủ: đất, phân bón, nước tưới, ánh nắng, hạt giống.
Đây cũng là những yếu tố “lấy điểm” của các nông trại và cửa hàng thực phẩm sạch
khi họ có thể bán những sản phẩm tốt nhất với giá thành cao hơn thị trường và
nhiều người vẫn tìm mua.
Với
hai yếu tố đầu thiên về hữu cơ là đất và phân thì việc lựa chọn và chăm bón ra
sao rất quan trọng. Nếu bón nhiều quá, rau củ sẽ cứng khi ăn không còn ngọt. Nếu
bón quá ít, cây sẽ mềm và không đủ khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng để
phát triển. Ngoài ra, các chuyên gia còn nhấn mạnh, điều quan trọng là không
nên nhân tạo 5 yếu tố đã nêu trên khi trồng rau, củ, quả trong thùng xốp nói
riêng hay trồng ngoài vườn, bãi nói chung.
Để các sản phẩm rau đúng với chuẩn ở các cửa hàng thực phẩm sạch, các bạn cần
có một kế hoạch cụ thể về khu vườn của mình
Ngoài
ra, yếu tố ánh sáng cũng khó có thể được đáp ứng đầy đủ khi trồng rau tại nhà.
Thông thường, đối với những cây non, người trồng không nên cho nắng nhiều và đối
với những cây lớn hơn một chút thì càng nhiều nắng cây càng quang hợp tốt. Bên
cạnh đó người trồng cũng cần lưu ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng. Do đó,
buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng còn sáng nên cho cây được
đón nắng, gió để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Đăng nhận xét