Rau
mầm là một loại thực phẩm khá được ưa chuộng trong thời gian gần đây do tính chất
dễ dùng vào các món xà lách ngon cũng như những chất dinh dưỡng mà chúng mang lại.
Tuy nhiên, để có thể mua được một phần rau không hoá chất và bảo đảm tươi ngon
khá khó. Với phương pháp trồng rau mầm tại nhà trong bài viết sau, gia đình của
bạn sẽ luôn có sẵn thực phẩm sạch mà không quá tốn diện tích trồng cây.
Chỉ với một ít công sức, các bạn sẽ có những sản phẩm an toàn như tại những cửa
hàng thực phẩm sạch
1. Chuẩn bị hạt giống
Bất
kì loại rau quả nào muốn có năng suất cao nhất đều phải có loại giống chất lượng
tốt, kể cả rau mầm. Các bạn nên tìm đến các cửa
hàng thực phẩm sạch
và cây giống để tìm mua những loại hạt này. Tại đây, các chuyên gia sẽ hướng dẫn
bạn cách xử lý cơ bản trước khi có thể trồng, hoặc bạn có thể xử lý bằng vôi cục
tỉ lệ 2/1.000, sau đó xử lý lại bằng phèn chua.
2. Xử lý bằng nước vôi trong
Dùng
200 – 300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi tôi hoà tan trong 10 lít nước sạch. Để
yên cho vôi lắng xuống khoảng 15 – 20 phút rồi lọc lấy 6 – 7 lít nước vôi
trong. Việc này sẽ giúp cây không bị nhiểm khuẩn hay nước bẩn do không trồng bằng
đất.
3. Dùng phèn chua làm trong nước
Dùng
một miếng phèn chua khoảng nửa đốt tay (1g) hoà tan vào một tô nước, sau đó đổ
phần nước đó vào một xô nước khác khoảng 20 – 25 lít. Chờ trong 30 phút để cặn
lắng xuống đáy thì lấy phần nước trong ra ngoài.
Để thực phẩm sạch và an toàn, các bạn cần tập trung vào bước chuẩn bị đất/ nước
trồng
4. Chọn lựa dụng cụ trồng
Để
có thể tiết kiệm tối đa, hãy sử dụng những dụng cụ có sẵn trong nhà không còn sử
dụng để làm chậu đựng như xoong, nồi, chậu nhựa, khay nhựa hình chữ nhật, hũ
sành, nồi đất, có đường kính từ 20 cm, chiều cao 15 cm trở lên và có nắp đậy
kín. Để tránh ảnh hưởng và làm giảm chất lượng của các loại thực phẩm sạch khác
trong nhà, hãy đặt chậu ở những nơi thoáng mát và không có ánh nắng trực tiếp
chiếu vào.
5. Xử lý hạt
Gieo
hạt vô nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150 g hạt
rau trong xoong đường kính 20 cm, cao 15 cm.
6. Gieo hạt
Gieo
hạt vô nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150 g hạt
rau trong xoong đường kính 20 cm, cao 15 cm.
7. Chăm sóc
Sau
khi đã gieo hạt, tưới nước sạch xâm xấp mặt hạt, ngâm 15 phút, sau đó đổ nước
ra thật nhanh. Trong khi đổ, dùng nắp nhỏ hơn đường kính của xoong chặn hạt lại
(định vị cho hạt mầm không bị xáo trộn) hoặc dùng van xả gắn ở đáy để tháo nước
ra, một ngày tiến hành tưới nước từ 3 – 4 lần.
Sau
3 – 4 ngày, cây sẽ trưởng thành và bạn có thể thu hoạch và dùng ngay. Sản phẩm
thu được sẽ có chất lượng không thua kém bất kì loại rau trong các cửa hàng thực
phẩm sạch nào đâu. Chúc bạn thử nghiệm và thành công theo ý muốn của mình nhé.
Đăng nhận xét