Thủy
và hải sản là nguồn cung cấp dinh dưỡng hằng ngày rất quan trọng cho con người.
Tuy nhiên, trong các loại thực phẩm tươi sống thì đây cũng là loại thực phẩm dễ
hư hỏng nhất nếu không được bảo quản cẩn thận. Để luôn mua được những loại thực phẩm sạch và an toàn nhất cho gia đình mình,
hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu những cách lựa chọn thủy hải sản tươi ngon
trước khi mua về nhé.
Thực phẩm tươi sống – đặc biệt là hải sản thường có nhiều phương pháp chọn lựa
khá phức tạp và ít người biết đến
1. Cách chọn cua biển
·
Khi
chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy
rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
·
Không
nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại
cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
·
Bạn
nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển
động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua
còn tươi, bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
·
Khi
làm cua, để thực phẩm sạch và không có mùi tanh thì bạn nên xào sơ phần gạch
trước.
2. Ghẹ
·
Không
nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
·
Chọn
những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
·
Nếu
bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới
ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
·
Nếu
thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các
chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
·
Ghẹ
đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.
3. Sò
Sò là loại thực phẩm sạch với tiêu chuẩn cao nhất nhằm tránh gây các bệnh nhiễm
trùng đường ruột cho người dùng
Có
rất nhiều loại sò cho bạn lựa chọn như sò huyết, sò lông, sò dẹo...nhưng cách lựa
chọn không khác nhau là mấy. Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang
thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không
nên mua.
4. Mực tươi
Mực
tươi có rất nhiều loại như mực nang, mực ống, mực sim…Nếu bạn muốn chọn mực
tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị
nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì
chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực
chưa bị vỡ.
Đăng nhận xét