Mới

Thứ Tư, 6 tháng 1, 2016

Cách chọn lựa và làm mứt an toàn cho ngày Tết

Khi những ngày lễ Tết ngày càng đến gần, chắc hẳn ai cũng sẽ trong tâm trạng chuẩn bị trước mọi thứ sao cho thật hoàn hảo để đón một năm mới thật sung túc. Trong những thứ cần chuẩn bị, bánh mứt thường được xem là phần khó khăn nhất do hàng loạt các vấn đề về chọn lựa thực phẩm sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Để chọn được những loại bánh mứt an toàn nhất cho cả gia đình, hãy cùng bài viết sau đây khám phá các phương pháp chọn lọc hoặc tự làm cho mình một mẻ bánh mứt thật ngon để đón Tết nhé.


Các cửa hàng thực phẩm sạch luôn là nơi có những sản phẩm bánh mứt chất lượng nhất

Với những loại mứt thông thường, bạn chọn những loại có màu sắc tự nhiên, tránh những món mứt có quá nhiều màu tổng hợp và đường hoá học (màu sắc bắt mắt, vị quá ngọt). Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những loại mứt có bao bì còn nguyên vẹn tại các siêu thị, tạp hoá lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm sạch mới đảm bảo an toàn nhất. Tránh mua tại các đại lý nhỏ chuyên bán mứt lẻ, do tại đây điều kiện bảo quản không được bảo đảm nên mứt rất dễ bị cứng, ẩm mốc từ bên trong mà khó nhận ra được (do vị ngọt bên ngoài).
Để bảo đảm an toàn nhất, bạn cũng có thể tự làm cho mình một mẻ bánh mứt đơn giản tại nhà và tiết kiệm hơn việc phải mua bánh mứt tại các cửa hàng thực phẩm sạch và siêu thị lớn. Dưới đây sẽ là công thức cho món mứt dừa vị cà phê được cải tiến, tăng tính giòn và giảm độ ngọt, thích hợp với mọi người.

Nguyên liệu:

·         1kg cùi dừa
·         400g đường trắng
·         100g sữa đặc có đường
·         30g cà phê
·         1 thìa cà phê vani

Mứt làm tại nhà chắc chắn là loại thực phẩm sạch nhất mà bạn có thể tìm thấy ngoài thị trường hiện nay

Cách làm:

·         Rửa sạch cùi dừa, để ráo nước rồi trộn chung với đường và cà phê theo tỉ lệ 1kg cùi dừa – 400g đường – 100g sữa – 30g cà phê, để ủ qua đêm cho đến khi đường tan hết, sợi dừa trong suốt là được (có thể chia ra làm 2 – 3 mẻ để thử nghiệm)
·         Cho cùi dừa và nước đường vào chảo lớn. Đun lửa to cho dừa sôi thì giảm lửa nhỏ, đảo đều mỗi 10 phút
·         Khi nước đường cạn, mở lửa mức nhỏ nhất và đảo đều tay liên tục cho đến khi có màu như ý muốn
·         Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.
·         Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều ra, để nơi thoáng khoảng 1 ngày, rồi bạn cất vào lọ dùng dần.
Vì quá trình ngâm ủ này khá dài, các bạn hãy bảo đảm nơi ủ luôn phải sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh và chỉ mua nguyên vật liệu chất lượng cao thôi nhé. Chúc các bạn có một kì nghỉ Tết vui vẻ bên gia đình mình.
Share This :

Đăng nhận xét

 

Top