Một
chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tốt cho cơ thể không chỉ nằm ở cách lựa chọn các loại
thực phẩm tươi sống, rau củ hoặc thực phẩm sạch nhất mà còn ở cách xử lý chúng thành
những món ăn ngon miệng mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất bên trong chúng. Qua bài
viết sau đây, các bạn sẽ có cách sơ chế và chế biến đơn giản nhưng hiệu quả nhất
để giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng sau khi nấu ăn.
Thực phẩm sạch vẫn cần những cách sơ chế và chế biến phù hợp nhằm giữ lại chất
dinh dưỡng của chúng
1. Cách sơ chế
Quá
trình sơ chế tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có tác động khá lớn đến với chất
dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Khi sơ chế không đúng cách hoặc không đúng với
đặc điểm riêng của từng loại thực phẩm sẽ khiến chúng mất một phần hoặc toàn bộ
chất dinh dưỡng. Sau đây sẽ là một vài gợi ý trong sơ chế đối với một số nhóm
thực phẩm tiêu biểu thường gặp:
·
Rau củ: Nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy
thay vì ngâm trong chậu nước để tránh các loại vitamin B, C cùng chất khoáng
hoà tan trong nước.
·
Trái cây: Sau khi rửa sạch, các bạn không nên gọt
phần vỏ quá sâu vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ
thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.
·
Thực phẩm tươi sống: Đối với nhóm thịt cá tươi, bạn luôn
phải rửa thật sạch dưới vòi nước, tránh ngâm lâu trong nước để tránh bị trương,
nhanh hỏng.
·
Thực phẩm đông lạnh: Để tránh mất chất dinh dưỡng, các bạn
nên tiến hành rã đông tự nhiên
Lưu ý: Tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống
cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi chế biến. Sơ chế xong, để thời gian quá
lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất
vitamin C, beta-carotene…
2. Cách chế biến
Các
nhà khoa học đã nghiên cứu và đánh giá về khả năng giữ được các chất dinh dưỡng
qua cách chế biến món ăn. Đặc biệt, các hình thức ăn sống, luộc hoặc hấp được
nghiên cứu sẽ giúp giữ lại dưỡng chất nhiều nhất, trong khi cách chế biến theo
kiểu luộc/hầm, nướng/rang, rán/chiên lại làm mất chất dinh dưỡng.
Chỉ có một số loại thực phẩm tươi sống bảo đảm tươi ngon và an toàn vệ sinh mới
có thể được dùng sống
·
Ăn sống: Đây được xem là cách ăn giữ được
nguyên giá trị các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Tuy nhiên, hãy áp dụng
cách sử dụng này riêng đối với những loại thực phẩm sạch hoàn toàn, bảo đảm an
toàn vệ sinh thực phẩm.
·
Hấp: Cần đảm bảo đủ nhiệt và đủ thời gian cho thực phẩm chín
vừa, không để quá lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng khi đun ở nhiệt độ cao.
·
Luộc, hầm: Cách này cũng khiến thực phẩm mất khá
nhiều chất dinh dưỡng qua hơi nước. Các bạn có thể dùng nồi áp suất nhằm giảm bớt
thời gian nấu nướng và giữ lại nhiều dưỡng chất hơn.
Đăng nhận xét