Mới

Thứ Tư, 20 tháng 1, 2016

Phương pháp chế biến thực phẩm tươi sống giữ nguyên dưỡng chất

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và tốt cho cơ thể không chỉ nằm ở cách lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, rau củ hoặc thực phẩm sạch nhất mà còn ở cách xử lý chúng thành những món ăn ngon miệng mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất bên trong chúng. Qua bài viết sau đây, các bạn sẽ có cách sơ chế và chế biến đơn giản nhưng hiệu quả nhất để giữ lại phần lớn chất dinh dưỡng sau khi nấu ăn.


Thực phẩm sạch vẫn cần những cách sơ chế và chế biến phù hợp nhằm giữ lại chất dinh dưỡng của chúng

1.         Cách sơ chế

Quá trình sơ chế tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn có tác động khá lớn đến với chất dinh dưỡng bên trong thực phẩm. Khi sơ chế không đúng cách hoặc không đúng với đặc điểm riêng của từng loại thực phẩm sẽ khiến chúng mất một phần hoặc toàn bộ chất dinh dưỡng. Sau đây sẽ là một vài gợi ý trong sơ chế đối với một số nhóm thực phẩm tiêu biểu thường gặp:

·         Rau củ: Nên rửa rau củ dưới vòi nước chảy thay vì ngâm trong chậu nước để tránh các loại vitamin B, C cùng chất khoáng hoà tan trong nước.

·         Trái cây: Sau khi rửa sạch, các bạn không nên gọt phần vỏ quá sâu vì các chất dinh dưỡng và một số hoạt chất sinh học tốt cho cơ thể có nhiều ở ngay lớp vỏ.

·         Thực phẩm tươi sống: Đối với nhóm thịt cá tươi, bạn luôn phải rửa thật sạch dưới vòi nước, tránh ngâm lâu trong nước để tránh bị trương, nhanh hỏng.

·         Thực phẩm đông lạnh: Để tránh mất chất dinh dưỡng, các bạn nên tiến hành rã đông tự nhiên

Lưu ý: Tất cả các nhóm thực phẩm tươi, sống cần phải được nấu ngay, ăn ngay sau khi chế biến. Sơ chế xong, để thời gian quá lâu cũng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng như rau quả thái nhỏ để lâu sẽ làm mất vitamin C, beta-carotene…

2.         Cách chế biến

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đánh giá về khả năng giữ được các chất dinh dưỡng qua cách chế biến món ăn. Đặc biệt, các hình thức ăn sống, luộc hoặc hấp được nghiên cứu sẽ giúp giữ lại dưỡng chất nhiều nhất, trong khi cách chế biến theo kiểu luộc/hầm, nướng/rang, rán/chiên lại làm mất chất dinh dưỡng.

Chỉ có một số loại thực phẩm tươi sống bảo đảm tươi ngon và an toàn vệ sinh mới có thể được dùng sống

·         Ăn sống: Đây được xem là cách ăn giữ được nguyên giá trị các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Tuy nhiên, hãy áp dụng cách sử dụng này riêng đối với những loại thực phẩm sạch hoàn toàn, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

·         Hấp: Cần đảm bảo đủ nhiệt và đủ thời gian cho thực phẩm chín vừa, không để quá lâu sẽ làm mất các chất dinh dưỡng khi đun ở nhiệt độ cao.


·         Luộc, hầm: Cách này cũng khiến thực phẩm mất khá nhiều chất dinh dưỡng qua hơi nước. Các bạn có thể dùng nồi áp suất nhằm giảm bớt thời gian nấu nướng và giữ lại nhiều dưỡng chất hơn.
Share This :

Đăng nhận xét

 

Top