Những
loại thực phẩm sạch như rau củ và thịt tươi sống luôn là nguồn dinh dưỡng tốt
nhất cho con người. Tuy nhiên, không như các loại thịt, rau củ nói chung khá
khó bảo quản – cả bên ngoài môi trường hoặc trong tủ lạnh – nếu bạn không biết
thực hiện đúng cách. Qua bài viết sau đây, bạn sẽ có những phương pháp bảo quản
rau củ tươi ngon, đúng theo tiêu chuẩn tại các cửa
hàng thực phẩm sạch.
Để bảo quản thực phẩm sạch và lâu dài hơn, các bạn cần có nhiều phương pháp riêng
biệt cho từng loại thực phẩm khác nhau
1. Hành lá
Với
các loại hành lá còn rễ không dùng hết, phần ngọn rất dễ bị héo và không còn
dùng được nữa. Tại đây, các bạn có thể áp dụng phương pháp sau:
·
Loại
bỏ những lá, bẹ bị héo úa
·
Đặt
cây hành vào trong một cái lọ hoặc cốc với mực nước trong cốc khoảng 5cm (phần
rễ ngập nước)
·
Đặt
cốc hành bên bệ cửa sổ
Với
cách này hành vẫn tiếp tục phát triển. Bạn cần nhớ phải thay nước cho nó mỗi
ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bao nilon bọc kín cốc nước rồi cho vào tủ
lạnh để bảo quản, hơi khá tốn diện tích như hành lá sẽ giữ được lâu hơn nữa
theo cách này đấy.
Để bảo quản rau củ chất lượng như tại các cửa hàng thực phẩm sạch, các bạn cần
sáng tạo hơn là chỉ cho thực phẩm vào tủ lạnh thông thường
2. Khoai tây/khoai lang
Đây
là hai loại củ không thể dùng được nữa nếu đã mọc mầm. Tuy nhiên, cũng không
quá khó nếu bạn muốn lưu trữ chúng trong khoảng 1 tuần. Hãy giữa khoai tây hoặc
khoai lang ở nơi tối hoặc trong túi tối màu, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời
vì chúng sẽ nhanh nảy mầm hơn nữa. Đây cũng là phương pháp mà các cửa hàng thực
phẩm sạch đang áp dụng để kiềm sự phát triển của các loại khoai này.
Ngoài
ra, nếu đã sơ chế khoai (cắt lát, miếng), hãy dùng khăn giấy phủ lên phần đã cất
và cất lại vào túi nhựa có khóa kéo, đặt trong tủ lạnh để có thể dùng sau. Những
phương pháp này cũng có thể áp dụng cho các loại hành tây, gừng, tỏi.
3. Thì là, rau mùi
Với
hai loại rau thơm này, cách tốt nhất để bảo quản chúng trong tủ lạnh trong thời
gian dài đó là:
·
Cắt
tỉa những phần lá úa, bỏ phần gốc rễ
·
Cắm
các cây vào một cốc nước lạnh
·
Dùng
túi nilon bọc kín từ phần lá xuống dưới cốc rồi để cốc vào trong ngăn mát
·
Vài
ngày thay nước một lần và tỉa bớt lá.
Phương
pháp này có thể giữ được rau tươi lâu từ 2 – 3 tuần.
4. Bạc hà, rau húng
Đối
với 2 loại rau thơm này, các bạn cũng có thể bảo quản đơn giản trong cốc nước
như phương pháp trên. Tuy nhiên, chỉ nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng hoặc cạnh
cửa sổ đón nắng buổi sáng và thay nước hằng ngày để rau luôn tươi mới.
Với
những phương pháp trên, chúc các bạn thành công trong việc bảo quản rau củ của
mình để luôn có được những sản phẩm chất lượng nhất cho bữa ăn gia đình mình.
Đăng nhận xét