Khác
với thực phẩm tươi sống chất lượng cao, hiện nay có khá nhiều
khái niệm về thực phẩm sạch khá mới – đặc biệt là về các loại rau. Từ rau sạch,
rau hữu cơ, rau an toàn… không ít người tiêu dùng liên tục bị mắc sai lầm vì sự
thiếu hiểu biết này và mua phải những sản phẩm với giá đắt hơn so với giá trị
thực của chúng. Qua bài viết sau đây, các bạn sẽ dễ dàng phân biệt được những
điểm khác nhau giữa rau hữu cơ và rau sạch, giúp mua đúng sản phẩm chất lượng
nhất cho gia đình mình.
Không đơn giản như các loại thực phẩm tươi sống, rau củ được phân loại khá chi
tiết về chất lượng của chúng
1. Định nghĩa rau hữu cơ
Rau
hữu cơ là loại rau được canh tác đặc biệt trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên,
không dùng bất cứ loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ…Chỉ nhờ
tài canh tác và điều kiện nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên mà các nhóm rau này có
hàm lượng dinh dưỡng cùng hàm lượng các loại khoáng chất khác khá cao.
Với
giá khá cao, những sản phẩm rau hữu cơ thuòng khá hiếm gặp và thưởng chỉ được
trồng ở quy mô các hộ gia đình. Cũng như các loại thực phẩm sạch chất lượng cao
khác, những cửa hàng có các mặt hàng này cũng không phải là không có nhưng rất
hiếm hàng và có giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đây sẽ là một loại rau tốt nhất
và an toàn cho sức khoẻ người dùng trong tình hình vấn đề vệ sinh an toàn thực
phẩm đáng báo động như hiện nay.
2. Định nghĩa rau sạch
Rau
sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp
nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm tối
đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và
vi sinh vật gây bệnh. Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ
thuật như: canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân
bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng...
Dù vẫn được xếp vào những loại thực phẩm sạch, tuy nhiên rau sạch vẫn có một
hàm lượng hoá chất nhất định mà người tiêu dùng cần lưu ý khi sơ chế
Do
vẫn sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, các loại rau sạch dễ nuôi trồng hơn, do
đó giá cả và sự hiện diện trên thị trường cũng có sự khác biệt rõ ràng hơn so với
rau hữu cơ.
Khác
với các loại thực phẩm tươi sống với màu sắc tươi ngon, rau hữu cơ lại có hình dáng
không đồng đều, không bóng mượt và màu sắc kém hấp dẫn hơn so với rau sạch
thông thường. Bù lại đó, rau hữu cơ sẽ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với
rau sạch do thời gian tích luỹ dinh dưỡng trong thời gian dài hơn.
Đăng nhận xét