Để
bảo đảm cho bữa ăn của gia đình mình luôn ngon miệng trong những ngày Tết sắp tới,
nhiều bà nội trợ sẽ phải bắt đầu dự trữ các loại thực phẩm tươi sống khoảng 1
tuần trước mùa lễ. Nhằm bảo quản thịt trong điều kiện tốt nhất và không gây quá
nhiều mùi cho căn bếp của bạn, bài viết sau đây sẽ cung cấp những phương pháp
làm sạch và khử mùi những loại thịt thường gặp nhất.
Để thực phẩm tươi sống vẫn giữ được chất lượng trong thời gian dài, các bạn cần
áp dụng nhiều phương pháp bảo quản chuyên nghiệp hơn
1. Thịt heo
Nhắc
đến thịt heo thì chắc chắn ai cũng nghĩ đến món thịt kho nước dừa truyền thống
của người dân nước ta. Tuy nhiên trên thực tế, việc sơ chế và bảo quản thịt cần
được thực hiện cẩn thận và đúng cách thì món ăn sẽ ngon trong thời gian dài
hơn.
Phần
mỡ thường được giữ lại trong món ăn này, tuy nhiên đây cũng là phần chứa nhiều
bụi bẩn khó rửa nhất. Do đó, khi rửa thịt các bạn nên 1 chút nước vo gạo đun
nóng rồi cho thịt vào rửa.
2. Thịt cá
Thịt
cá là một loại thực phẩm sạch dễ tạo mùi nhất nếu không được bảo quản
hợp lý, đặc biệt là phần chất nhờn trên thân và vảy cá. Tuy nhiên, giải pháp ở
đây cũng khá đơn giản. Để làm sạch chất nhờn trên thân cá bạn chỉ cần nhỏ vài
giọt dầu thực vật vào chậu rửa cá và tiến hành rửa, sau đó bôi 1 chút giấm lên
mình cá để dễ dàng trong việc làm đánh vảy.
Trước khi bảo quản thực phẩm sạch và tươi sống, hãy tiến hành sơ chế kĩ lưỡng để
giảm mùi sinh ra khi giữ chúng trong tủ lạnh
3. Thịt lươn
Cũng
như cá, thịt lươn có khá nhiều chất nhờn trên bề mặt da cần được loại bỏ. Có 2
cách chính để rửa sạch lươn hoàn toàn mà bạn có thể áp dụng:
·
Cách 1: Cho lươn sống vào trong 1 túi nilon,
buộc kín sau đó để vào tủ lạnh ngăn làm đá khoảng 2 tiếng. Ngâm lươn vào nước,
dùng giẻ rửa chén bát vuốt nhẹ vào lươn, chất nhờn sẽ trôi 1 cách dễ dàng.
·
Cách 2: Ngâm lươn vào rượu khoảng từ 30 đến
45 độ, khi nào rửa không nghe tiếng rít của da lươn nữa thì bỏ thịt ra ngoài và
tiến hành chế biến nếu muốn.
4. Các loại hải sản có vỏ cứng
Để
làm sạch những loại hải sản có vỏ cứng như nghêu, sò, ốc…, các bạn cần ngâm
chúng vào chậu nước sau đó cho 1 chút muối, ớt hoặc 1 con dao thái rau vào
trong chậu ngâm cùng. Việc này sẽ có tác dụng làm sạch đất, giảm mùi hôi và giữ
thực phẩm sạch hơn trước khi chế biến.
Với
những phương pháp làm sạch và giảm mùi tanh của những loại thực phẩm tươi sống
trên đây, các bạn sẽ có cách riêng để bảo quản và nấu ăn ngon hơn trong mùa lễ
này.
Đăng nhận xét